Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò

Đêm khai mạc Lễ hội văn hoá du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải với tên gọi “Tinh hoa từ huyền thoại” được dàn dựng rất công phu, đậm đà bản sắc dân tộc với sự tham dự của gần 20.000 người tham dự.

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu và đậm màu sắc văn hoá bản địa.

Trên sân khấu, những tinh hoa văn hoá đặc sắc nhất của Yên Bái với 30 dân tộc sống xen kẽ và giao thoa với nhau trên mảnh đất Yên Bái, đã được tái hiện qua âm nhạc và nghệ thuật, giúp người xem hình dung đầy đủ trọn vẹn về một Yên Bái huyền thoại từ ngàn xưa đến hôm nay.

Chương trình được chia thành 3 chương, viết nên một câu chuyện kể bằng âm nhạc, nghệ thuật mang tính huyền thoại, thấm đẫm những nét văn hoá đặc sắc về Yên Bái- một trong những cái nôi của người Việt cổ, với dày đặc các di chỉ và hiện vật khảo cổ thời tiền sử.

Giữa miền Tây Bắc hùng vĩ núi rừng, với thiên nhiên diễm lệ say đắm hồn người, Yên Bái ẩn chứa biết bao huyền thoại, huyền tích của một vùng đất lịch sử và tâm linh với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể từ ngàn đời nay.

Chương trình nghệ thuật khai mạc hấp dẫn khán giả ngay từ những hình ảnh đầu tiên qua màn diễu hành của 30 dân tộc anh em ở Yên Bái cùng những nét văn hoá riêng của từng dân tộc. Người xem có thể thấy được những nét đẹp văn hoá, phong tục tập quán… được người dân gìn giữ, lưu truyền đến ngày hôm nay.

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Từ đây, một Yên Bái đã dần hiện lên với muôn vàn quyến rũ trên sân khấu. Toàn bộ sân khấu được xây dựng với hình ảnh ruộng bậc thang lớp lớp như sóng nhạc- một hình ảnh tự hào của Yên Bái với thảm vàng ruộng bậc thang nổi tiếng kỳ vĩ Mù Cang Chải cũng được tái hiện cùng dòng Nậm Thia mát lành duyên dáng uốn lượn, guồng nước, mái nhà sàn êm đềm bên núi, bên những đoá hoa nở rực rỡ gọi mời…

Kết thúc chương trình nghệ thuật đêm khai mạc thực sự là một lời mời gọi quyến rũ qua ca khúc sôi động “Nghĩa Lộ chào xuân” do các nghệ sĩ cùng trình bày. Trên sân khấu, hàng trăm diễn viên múa trong tạo hình những đoá hoa ban trắng thanh khiết, lộng lẫy vô cùng hấp dẫn, hoà quyện trọng điệu múa xoè truyền thống của đồng báo dân tộc Thái.

Và từ trên sân khấu chỉ có gần 200 diễn viên, nghệ sĩ múa, điệu xoè Thái như đoá hoa ban rừng bung nở rực rỡ đã hoà vào điệu xoè của hơn 5.000 nghệ nhân dân gian và người dân phủ kín cả sân vận động Mường Lò.

Là xứ sở của những lễ hội cổ truyền, với đời sống văn hóa phong phú, ngôn ngữ và nghệ thuật dân ca dân vũ đa dạng, Yên Bái còn vô cùng quyến rũ bởi những điệu xòe uyển chuyển qua nhiều thế kỷ, những vũ khúc xòe Thái vẫn hiển hiện sinh động biểu trưng cho nhịp điệu tâm hồn đằm thắm và trái tim nồng nhiệt thiết tha yêu bản sắc dân tộc.

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Xòe sinh ra từ người Thái, sống cùng người Thái và lớn lên cùng người Thái. Với đồng bào Thái, trải qua bao biến thiên, mai một, vẫn còn lại vạn trang chữ Thái cổ và những điệu Xòe cổ là báu vật của chính dân tộc Thái, của Tây Bắc và của đất nước.

Hơn 5000 nghệ nhân dân gian và người dân là những phụ nữ trong trang phục duyên dáng của người phụ nữ Thái đủ màu sắc cùng những chiếc khăn thổ cẩm đặc trưng cùng vòng xoè khổng lồ đã tạo nên một không khí thật khó quên đối với những ai có mặt tại sự kiện.

00:48

5000 người tập luyện màn đại xoè lớn chưa từng có trong Lễ hội Mường Lò

Mở đầu, nghệ nhân Lò Văn Biến trong vai Già làng trưởng bản, mời gọi các trai làng gái bản bằng tiếng Thái cổ để tham gia vào đêm hội Xòe. Dàn nhạc dân tộc bắt đầu chơi, các chàng trai cô gái cùng hòa vào giai điệu Xòe, giới thiệu cùng quan khách và du khách 6 điệu xòe cổ.

Trên sân vận động, 5000 nghệ nhân dân gian và diễn viên quần chúng vừa xoè, vừa liên tục di chuyển tạo thành những hình ảnh đặc trưng của đất Yên Bái như những cánh hoa ban rực rỡ, những hoa văn thổ cẩm đặc trưng…

Màn xoè đã thu hút tất cả các quan khách cùng phải đưa điện thoại lên để ghi lại những hình ảnh khó quên này. Sự gắn kết cộng đồng, tình đoàn kết, lòng yêu thương… đều đã được thể hiện qua xoè. Sự gắn kết ấy đã thể hiện rõ nét khi các quan khách đã cùng hoà vào dòng xoè, từ già trẻ lớn bé, trai gái, vòng xoè cuối cùng được quy tụ xoay tròn bên đống lửa, người với người cùng nắm tay nhau, cùng cười hân hoan, hạnh phúc.

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 6

Nhấn để phóng to ảnh

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 7

Nhấn để phóng to ảnh

Màn đại xoè lớn chưa từng có với sự tham gia của 5000 người.

Cho đến khi chương trình đã kết thúc, nhiều người vẫn không ngừng xoè, cùng nắm tay nhau để tiếp tục xoè. Những hình ảnh ấy cho người ta thêm yêu mảnh đất Yên Bái nồng hậu, mến khách và giàu bản sắc dân tộc.

Tổng đạo diễn chương trình Lê Hải Yến cho biết, ê-kíp đã mất 6 tháng để có thể thực hiện được một đêm khai mạc công phu và hội tụ được tất cả những nét văn hoá đặc sắc của Yên Bái.

“Để khai thác tối đa chất liệu dân gian, ê-kíp tổ chức và các đạo diễn đã dành nhiều thời gian đi thực địa và “nằm vùng” tại các bản làng, đến với các vùng sâu vùng xa để tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc tại Yên Bái mà điển hình là các dân tộc: Tày, Mông, Thái, Mường, Dao, Khơ Mú, Sán Chay…

Ngay như phần âm nhạc cũng được các nhạc sĩ tham gia chương trình, đặc biệt là nhạc sĩ Mạnh Tiến dày công tìm hiểu, nghiên cứu, thậm chí trong hàng tháng trời qua, đã đến từng bản làng để thu lại những câu nói bằng tiếng Thái cổ, những nhạc cụ dân gian và âm thanh từ cuộc sống để đưa vào trong tác phẩm.

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 8

Nhấn để phóng to ảnh

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 9

Nhấn để phóng to ảnh

Ngỡ ngàng trước màn đại xoè 5000 người tham gia trong Lễ hội Mường Lò - 10

Nhấn để phóng to ảnh

Màn đại xoè "khổng lồ" nhìn từ góc máy flycam.

Trong thời gian chưa đầy 02 tiếng đồng hồ, chúng tôi đã thực sự tự hào khi “khoe” được khá đầy đủ, trọn vẹn vẻ đẹp toàn diện của Yên Bái, từ những tinh hoa văn hoá đến thiên nhiên tuyệt mỹ và đời sống sôi động của ngày hôm nay”.

(DanTri)

    Bài viết liên quan