Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang năm nay được tổ chức gắn với lễ kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới công viên địa chất toàn cầu của UNESCO.

Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020
Tối 28/11, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 10 năm Cao nguyên đá Đồng Văn gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO và Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 diễn ra tại 2 điểm cầu là Quảng trường 26/3 và thị trấn Đồng Văn, thành phố Hà Giang. 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 1
Đến dự chương trình có ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Phan Thanh Bình, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm uỷ ban VHXH Quốc hội; ông Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng kiểm toán nhà nước; ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; ông Đặng Quốc Khánh – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang; ông Toshiyuki Mastumoto - Trưởng ban giáo dục, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội; ông Vũ Hải Quang, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng các vị đại biểu là lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Sơn La, Long An, Hà Nội. 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 2
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đạt được trong thời gian qua: "Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới còn nhiều khó khăn song hôm nay chúng ta rất vui mừng thấy được sự phát triển và tiềm năng của vùng đất này. Trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang đã luôn gìn giữ, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, những giá trị về địa chất, địa mạo của công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc nơi đây. Chính vì vậy, sau 10 năm được UNESCO công nhận, Cao nguyên đá Đồng Văn không chỉ giữ gìn các giá trị bản sắc, các tiêu chí của một công viên địa chất toàn cầu mà còn từng bước xây dựng bồi đắp thêm các giá trị văn hóa mới tốt đẹp, trong đó lễ hội Hoa tam giác mạch hàng năm của tỉnh là một minh chứng rõ nét. Thay mặt lãnh đạo Đảng và  Nhà nước, tôi đánh giá cao những kết quả Đảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang đạt được trong thời gian qua". 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 3
Ông Toshiyuki Mastumoto - Trưởng ban giáo dục, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh vai trò của Cao nguyên đá Đồng Văn trong mạng lưới công viên địa chất của UNESCO: "UNESCO tin rằng, với chiến lược phát triển phù hợp, Đồng Văn sẽ trở thành một mô hình công viên địa chất toàn cầu thành công tại Việt Nam và là tấm gương để các thành viên khác trong mạng lưới UNESCO cùng học hỏi. UNESCO sẽ luôn luôn đồng hành để làm giàu mạnh hơn nữa Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu tại Việt Nam, tăng cường hợp tác đối tác để phát triển các Công viên địa chất, phát triển ngành du lịch địa chất, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng phương thức tiếp cận dựa trên cộng đồng để khuyến khích sự tham gia tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số - những người đang gìn giữ những giá trị văn hóa đặc sắc, trù phú để gìn giữ tính đa dạng của văn hóa Việt Nam như chính sự đa dạng của các Công viên địa chất". 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 4
Cũng trong buổi lễ, ông Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ VI: "Chương trình với chủ đề "Sắc hoa cao nguyên đá" nhằm tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của các loài hoa; quần tụ, khoe sắc trên miền núi đá. Trong đó tiêu biểu là loài hoa tam giác mạch, vừa là hoa, vừa là cây lương thực vụ đông, vừa là biểu tượng của nghị lực, sức sống mạnh mẽ, lòng mến khách của nhân dân các dân tộc Hà Giang". 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 5
Chương trình nghệ thuật gồm phần trình diễn mở màn và phần lễ với 3 chương: "Huyền thoại miền đá", "Đá nở hoa" và "Sắc hoa vươn xa". 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 6
Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc kể huyền thoại về miền đá: nơi cách đây hơn 500 triệu năm về trước là vùng đại dương sâu thẳm; trải qua quá trình kiến tạo địa chất với những thăng trầm lịch sử; đã trở thành các ngọn núi đá vươn cao đến tận trời mây; trở thành nơi ôm chứa trong mình hệ thống di sản,  địa chất, văn hóa, lịch sử có giá trị vô cùng phong phú,...
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 7
Bên cạnh đó, vẻ đẹp cuốn hút của những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài ngút mắt, những ngôi nhà cổ, những phiên chợ vùng cao giữa một không gian xôn xao của tiếng khèn, tiếng sáo, bay bổng, náo nức, như cuốn lấy hồn người cũng được các nghệ sĩ thể hiện trên sân khấu.
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 8
Với hai điểm cầu, chương trình còn đưa người xem về với khu phố cổ, trung tâm thị trấn Đồng Văn với phiên chợ vùng cao rộn ràng, sôi động của những tiết mục hát và múa dân tộc được lồng ghép khéo léo, mang tới không khí đậm chất văn hóa địa phương…tạo ra một không gian sôi động, nhộn nhịp và đa sắc màu các dân tộc. 
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 9
Ở đây, du khách sẽ được tìm hiểu về cuộc sống của người dân Hà Giang gắn liền với những loại hoa trên đá.   
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 10
Không chỉ được tìm hiểu về vẻ đẹp của loài hoa tam giác mạch, gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại Hà Giang, mà du khách còn được trải nghiệm các sản phẩm từ hoa như bánh tam giác mạch và đặc biệt là tác dụng làm thuốc của hạt, lá, thân, hoa tam giác mạch.
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 11
Hoa ở đây là cuộc đời nở hoa, người dân Hà Giang với sức lao động bền bỉ, chinh phục những khó khăn, xây dựng cuộc sống ấm no.
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 12
Đó còn có nghĩa là hoa của sắc màu dân tộc, của 19 tộc người từ mọi miền hội tụ về Hà Giang, chọn Hà Giang là nơi quần cư, dệt nên sắc màu văn hóa đa dạng độc đáo.
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 13
Khép lại chương trình là những tiết mục nghệ thuật ấn tượng của chương III: "Sắc hoa vươn xa" thể hiện quyết tâm của Hà Giang trong việc phát triển du lịch, đẩy mạnh giao thương, kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước vào Hà Giang thông qua những giá trị toàn diện mà những loài hoa, cao nguyên đá và con người nơi đây mang lại.
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 14
Chương trình không chỉ là lời khẳng định Hà Giang – nơi ngàn sắc hoa hội tụ mà còn là sự vươn tầm mạnh mẽ của mảnh đất địa đầu tổ quốc, khẳng định vị thế của một Hà Giang bản sắc, an toàn và thân thiện trong lòng du khách quốc tế.
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 15
Một số hình ảnh tại sự kiện...
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 16
Hà Giang tưng bừng khai mạc Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 ảnh 17

    Bài viết liên quan